Kinh nghiệm du lịch Thái Lan để tránh sai lầm khi đến xứ Chùa Vàng

Thái Lan được gọi kính trọng dưới cái tên mảnh đất chùa vàng bởi đây chính là mảnh đất linh thiêng của những giáo lý nhà Phật với những ngôi chùa có kiến trúc đẹp, lạ. Cũng chính những cái khác biệt ấy, nơi đây luôn coi trọng những luật lệ, phép tắc và quy củ, điều đó có nghĩa lựa chọn du lịch Thái Lan trong mùa hè này bạn bắt buộc phải nằm lòng những nghi thức tôn nghiêm chỉ có tại mảnh đất đặc biệt này.

1. “Wai”


Chắp hai tay trước ngực, khép chân và cúi đầu trong tư thế cầu nguyện là một hình thức chào hỏi phổ biến nhất của khi đi du lịch lịch Thái Lan mang tên “Wai”. Những người dân địa phương sẽ chào bạn bằng cách này với tất cả lòng mến khách và sự tôn trọng, vì vậy đừng quên đáp lễ lại họ bằng một “Wai” tương tự cùng một nụ cười để thay bạn nói lời cảm ơn chân thành nhất.

2. Không bao giờ chạm vào đầu người khác khi chưa được cho phép


Trái ngược hoàn toàn với chân, đầu lại được coi là bộ phận linh thiêng, nhạy cảm, vì vậy luôn được bảo vệ tuyệt đối. Theo quan niệm của phương Tây và một vài nước Châu Á, người lớn thường xoa đầu trẻ nhỏ và dành tặng cho các bé một lời khen ngơi chân thành, thế nhưng bạn nên cẩn trọng khi làm việc này ở Thái, trừ khi là họ tình nguyện, nếu không tuyệt đối không bao giờ chạm vào đầu người đối diện với bất cứ tình huống nào.

3. Không làm rơi hay đứng lên tiền

Tại Thái Lan, chân bị coi là bộ phận dưới cùng và kém sạch sẽ nhất trên cả cơ thể con người. Vì vậy mà những hành động như chĩa chân vào người khác, vắt chéo chân hoặc ngồi cho chân lên trên đều mang tính chất bất lịch sự, coi thường người đối diện. Hơn nữa, quốc gia này cũng là một trong số hiếm những đất nước còn giữ vị trí của hoàng gia và coi trọng những người trong hoàng tộc nên việc rơi tiền xuống đất hoặc giẫm lên tiền là một trong những thái độ tỏ sự không trang trọng, thiếu tôn nghiêm và bất kính (thông thường hình ảnh của hoàng gia trị vì Thái Lan được in trên chính giữa đồng Baht).

4. Không chỉ trỏ hay gật đầu


Tại Thái Lan, chỉ trỏ hay gật đâu đều chính là bày tỏ thái độ khiếm nhã và thiếu tôn trọng người khác, thậm chí là mang tính khiêu gợi trong xã hội Thái Lan. Nếu bạn muốn gọi lại gần hay mời ai đó cùng chơi, hãy đưa tay, lòng bàn tay hướng xuống dưới và vẫy tay về phía mình. Bạn nên chú ý điểm kỳ lạ này ở những nơi cộng cộng như trung tâm thương mại, công viên và đặc biệt là trong các đền chùa. Nếu bạn quên, hãy cúi đầu trong tư thế “Wai” như một lời xin lỗi trang trọng nhất.

5. Kính lễ với các nhà sư

Không phải ngẫu nhiên Thái Lan mang trong mình tên gọi “Thánh địa Phật giáo” tư tưởng và giáo lý nhà Phật đã ăn sâu vào trong suy nghĩ của những người dân nơi đây khiến cho phong tục của họ mang đầy màu sắc tín ngưỡng linh thiêng. Điều này càng trở nên đặc biệt khi với họ, nhà sư luôn là bậc bề trên, cao quý và đáng được tôn trọng. Vì vậy, hãy luôn luôn ghi nhớ không có những tiếp xúc trực tiếp hoặc đặt những câu hỏi mang tính chất cá nhân trong lần gặp gỡ đâu tiên. Ngoài ra, nếu muốn trao đổi hoặc đưa đồ vật từ phía mình, bạn hãy nên đặt nó xuống đất và để họ tiến lại gần tự lấy, tuyệt đối không bao giờ trao qua tay.

Trên đây là một vài kinh nghiệm du lịch Thái Lan trong phong tục và văn hóa của người Thái. Hãy ghi nhớ những nguyên tắc này nếu có dịp ghé thăm mảnh đất chùa vàng để có chuyến du lịch và những trải nghiệm thật đáng nhớ và khó quên.

chuyên mục Bangkok, Kinh nghiệm hay, Tin tức, Văn hóa

Tìm kiếm bài viết

Du lịch Nhật Bản 5 ngày giá tốt dịp hè 2017 khởi hành từ Sài Gòn

Giá 1 khách (Áp dụng từ 30/05/2017 - 14/06/2017 )
28.999.000 VND 29.499.000 VND
Khởi hành:

Du lịch Hàn Quốc 4 ngày 4 đêm giá tốt 2017 khởi hành từ Tp.HCM

Giá 1 khách (Áp dụng từ 30/05/2017 - 13/06/2017 )
10.999.000 VND 11.499.000 VND
Khởi hành:

Du Lịch Miền Trung – Đà Nẵng – Huế – Phong Nha hè 2017 bay từ Sài Gòn

Giá 1 khách (Áp dụng từ 30/05/2017 - 01/06/2017 )
4.499.000 VND 5.499.000 VND
Khởi hành:

Du lịch Châu Âu 9 ngày Pháp – Bỉ – Hà Lan – Đức dịp hè từ Sài Gòn

Giá 1 khách (Áp dụng từ 30/05/2017 - 15/07/2017 )
50.900.000 VND 54.900.000 VND
Khởi hành:

Bạn quan tâm chủ đề gì?